• Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic
1 He Lo Bat Dong Sau Dien Dam Cap Bo Truong Quoc Phong My   Trung

Hé lộ bất đồng sau điện đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, hơn một năm kể từ khi ông trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

1 He Lo Bat Dong Sau Dien Dam Cap Bo Truong Quoc Phong My   Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa (Ảnh: AP).

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 20/4.

Cuộc điện đàm ngày 20/4 không chỉ là lần trao đổi đầu tiên giữa 2 ông Lloyd Austin và Ngụy Phượng Hòa mà còn là cuộc đối thoại đầu tiên sau gần 2 năm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết ông Austin đã cố gắng thu xếp một cuộc thảo luận với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng nhưng không thành công.

Trong cuộc điện đàm ngày 20/4, hai Bộ trưởng đều thống nhất về việc cả Mỹ và Trung Quốc đều có mong muốn và sẵn lòng thực hiện những hành động cần thiết để hạ nhiệt căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Tuy vậy, những bất đồng giữa 2 siêu cường cũng được hé lộ sau cuộc điện đàm này.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc không tỏ rõ lập trường về vấn đề xung đột tại Ukraine.

Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa cũng nêu ra lo ngại của Trung Quốc khi Mỹ liên tục có những động thái can thiệp vào tình hình Đài Loan, mà Trung Quốc vốn coi là một vấn đề nội bộ của nước này.

Tin liên quan2 He Lo Bat Dong Sau Dien Dam Cap Bo Truong Quoc Phong My   Trung

Xung đột Nga - Ukraine chiếm sóng trong 7 giờ hội đàm căng thẳng Mỹ - Trung

3 He Lo Bat Dong Sau Dien Dam Cap Bo Truong Quoc Phong My   Trung

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung nhóm họp giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Dù hệ song phương đang có những rạn nứt nghiêm trọng, một đường dây liên lạc trực tiếp giữa Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn được duy trì trong thời gian qua. Theo học giả Zhou Bo từ Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, đường dây nóng được thiết lập từ năm 2008 này cho phép các quan chức quốc phòng cấp cao của 2 nước, trong trường hợp cần thiết, có thể trao đổi với nhau bất cứ lúc nào.

Theo SCMP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


Tạp chí TIỆP KHẮC © bản tiếng Việt hàng đầu ở Czech & Slovakia

Tin tức nóng từ Slovakia

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần qua

TIN SÉC mới đăng

TIN VIỆT NAM mới đăng

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia