Quan hệ giữa Séc và Nga trong những năm gần đây đang ngày càng xấu đi. Bước ngoặt có thể coi là sự kiện Vrbětice, nơi các đặc vụ Nga đã cho nổ kho đạn dược tại đây và gây ra cái chết của 2 người dân thường.

Điện Kremlin đã xếp Séc và Mỹ vào danh sách các quốc gia thù địch và tình hình còn leo thang hơn sau khi Nga tấn công vào Ukraina.

1 Quan He Nga  Sec Dang O Diem Dong Bang

Quan hệ Séc-Nga đãng ở thời điểm đóng băng trong một thời gian dài.

Theo các chuyên gia, điều này đã được thể hiện trong lịch sử, từ cuộc xâm lược của quân đội Hiệp ước Warsaw vào năm 1968 cho đến những sự kiện gần đây. Bước ngoặt của mối quan hệ Séc-Nga là vụ việc ở Vrbětice.

Ngày 17/4/2021, chính phủ Séc công bố thông tin mật vụ Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở Vrbětice năm 2014. Và gần đây nhất là cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc cho biết, Séc coi cuộc xâm lược của Nga là hành vi không thể chấp nhận được. Ngoài lời nói cũng kèm theo hành động thực tế – ví dụ như một số đường phố tại Séc đã đổi tên liên quan đến Nga.

Vào tháng 5, chính phủ đã hủy bỏ 9 nghị quyết từ thời Tiệp Khắc cũ, mà theo đó cho phép cơ quan ngoại giao Nga sử dụng đất miễn phí tại Cộng hòa Séc. Praha sẽ coi Nga là người đi thuê đối với những mảnh đất đó. Chính phủ sẽ yêu cầu trả tiền thuê và cả trong ba năm qua. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Nga không thích điều này và gọi tình huống này là tống tiền ở cấp nhà nước.

Nguồn: TN Nova


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI