Công ty Inflatech ở Děčín sản xuất các mô hình bơm hơi của xe tăng hoặc bệ phóng tên lửa cho Ukraine có liên hệ với Nga. Theo thông tin của Đài truyền hình Séc, một trong những đối tác của công ty là Viktor Talanov và cha của người này điều hành một doanh nghiệp cùng ngành ở Moscow.

1 Cong Ty San Xuat Mo Hinh Bom Hoi Cua Sec Co Quan He Gi Voi Nga

Các mô hình bơm hơi thiết bị quân sự có thể khiến đối thủ bị nhầm lẫn. Theo nhà sản xuất, phải mất từ 10 đến 20 phút để có thể bơm căng hơi hình nộm giả. Công ty Inflatech tuyên bố trên trang web của mình rằng, quốc gia thành viên NATO duy nhất có thể sản xuất mồi nhử tiên tiến nhất trên thế giới là Cộng hòa Séc.

Ông Vojtěch Fresser – Chủ sở hữu công ty Inflatech cho biết: “Việc sản xuất hoàn toàn là của Séc, mọi thứ diễn ra dưới 1 mái nhà. Chúng tôi tự tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn nhất từ đầu đến cuối.”

Vài tuần trước, chủ sở hữu công ty đã mời các nhà báo đến buổi trình diễn sản phẩm của họ. Sau khi các mô hình bơm hơi của công ty được truyền thông trong nước đưa tin, giới truyền thông nước ngoài cũng đã quan tâm đến công ty nhiều hơn. Và sau đó các mối quan hệ với Nga cũng được đưa ra ánh sáng.

Theo sổ đăng ký thương mại, đối tác của công ty Inflatech là ông Viktor Talanov người Nga. Trước năm 2017 ông là cố vấn tiếp thị cho công ty Rusbal của Nga. Công ty này cũng tham gia vào việc sản xuất các hình nộm thiết bị quân sự bơm hơi, sau đó cung cấp cho quân đội Nga. Chủ nhân của công ty Rusbal là là cha của ông Viktor Talanov – ông Alexandr Talanov.

2 Cong Ty San Xuat Mo Hinh Bom Hoi Cua Sec Co Quan He Gi Voi Nga

Những mô hình bơm hơi được sản xuất ở Děčín cũng là các thiết bị quân sự và không rõ chúng có được giao từ Séc đến Nga hay không.

Ông Fresser cho biết thêm: “Chúng tôi giao hàng đến cửa của xưởng sản xuất. Chúng tôi không biết khách hàng sẽ mang chúng đi đâu.”

Phần lớn khách hàng của công ty là chính phủ các quốc gia thành viên NATO, nhưng các mô hình cũng được sử dụng ở Ukraine.

Ngoài ra công ty cũng tham gia vào các dự án do Liên minh Châu Âu và Bộ Công Thương Séc tài trợ. Phát ngôn viên của bộ cho biết, theo luật họ không được phép cung cấp thông tin chi tiết về các trường hợp cụ thể.

Công ty Inflatech ở Děčín hiện đang sản xuất ba mươi loại vũ khí mô hình. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất của mình trong tương lai.


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI