• Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

Thế giới

1 Trung Quoc Dang Trao Doi Voi Nga De Mua Dau Cho Kho Du Tru

Trung Quốc đang trao đổi với Nga để mua dầu cho kho dự trữ

Trung Quốc đang tìm cách dùng dầu giá rẻ từ Nga để bổ sung kho dự trữ dầu thô chiến lược, tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang củng cố quan hệ năng lượng với Moscow.  

Bắc Kinh đang trao đổi với Moscow về việc mua thêm nguồn cung từ Nga, Bloomberg hôm 19/5 dẫn các nguồn giấu tên am hiểu kế hoạch của Trung Quốc.

Dầu thô từ Nga sẽ được đưa vào kho dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc và các cuộc trao đổi đang diễn ra ở cấp độ chính phủ, ít có sự tham gia của các công ty dầu mỏ, một nguồn tin nói với Bloomberg.

1 Trung Quoc Dang Trao Doi Voi Nga De Mua Dau Cho Kho Du Tru

Một cơ sở lưu trữ dầu và dầu thô ở ngoại ô Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu đã tăng cao sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Tuy nhiên, giá dầu thô của Nga đã giảm vì các bên mua tránh xa do không muốn vướng lệnh trừng phạt hoặc bị thiệt hại uy tín.

Điều này đã tạo cơ hội để Trung Quốc có thể bổ sung kho dự trữ chiến lược khổng lồ của nước này với giá rẻ.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Chi tiết về khối lượng mua bán hoặc điều khoản giao dịch chưa được quyết định. Hiện cũng chưa có điều gì đảm bảo hai bên sẽ đạt thành thỏa thuận, một nguồn tin cho biết.

Mỹ và Anh đã cam kết cấm nhập dầu từ Nga, trong khi Liên minh châu Âu đang bàn bạc các biện pháp tương tự. Dù vậy, dầu thô Nga vẫn chảy đến những bên sẵn sàng mua như Ấn Độ và Trung Quốc.

Kho dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc thường được sử dụng trong thời gian có tình trạng khẩn cấp hoặc bị gián đoạn đột ngột.

Năm 2021, Trung Quốc từng bán dầu thô từ kho dự trữ chiến lược để cố gắng kiềm chế giá dầu. Tuy nhiên, động thái này không để lại tác động lâu dài và chỉ làm suy giảm kho dự trữ của Trung Quốc và làm tăng khả năng Trung Quốc cần bổ sung với giá cao hơn.

Quốc Đạt

Nguồn: zingnews.vn

 


Tạp chí TIỆP KHẮC © bản tiếng Việt hàng đầu ở Czech & Slovakia

Tin tức Thế giới 2 tuần qua

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần qua

TIN SÉC mới đăng

TIN VIỆT NAM mới đăng

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia