Giới chức quốc phòng Anh cho rằng Wagner sẽ tiếp tục tham gia những chiến dịch khác tại Ukraine sau khi rút khỏi chiến trường Bakhmut.

"Các đơn vị Wagner có thể tiếp tục tham gia những đợt tiến công tiếp theo trong vùng Donbass sau khi bổ sung lực lượng", Bộ Quốc phòng Anh ngày 27/5 nhận định, đồng thời dự báo quá trình rút quân của Wagner sẽ diễn ra "có kiểm soát theo từng giai đoạn, tránh kịch bản vỡ trận ở những cứ điểm trong Bakhmut".

Tình báo Anh đánh giá dân quân thân Nga tại Donetsk đã bắt đầu tiến vào Bakhmut để hỗ trợ dọn dẹp chiến trường.

Bên cạnh đó, lữ đoàn lính dù số 31 của Nga có thể đã được điều động từ mặt trận Svatove-Kreminna đến bảo vệ thành quả ở Bakhmut, ngăn các đòn đánh thọc sườn.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 27/5 cập nhật rằng lực lượng Nga tiếp tục tiến công ở ngoại ô Bakhmut, nhưng nhìn chung cường độ tiến công đã giảm. Maliar lý giải rằng Nga đang thay quân và tổ chức lại mặt trận tại Bakhmut, củng cố nguồn lực.

1 Tinh Bao Anh Du Bao Wagner Tiep Tuc Tham Chien Tai Ukraine

Tay súng Wagner tác chiến tại Bakhmut, Donetsk thuộc vùng Donbass, vào tháng 1. Ảnh: RIA

Yevgeny Priogozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, ngày 25/5 thông báo các đơn vị dưới quyền đã bắt đầu rút khỏi Bakhmut sau hơn một năm tham chiến. Lực lượng chủ lực dự kiến trở về hậu phương vào ngày 1/6.

Priogozhin bổ sung rằng các đơn vị Wagner cũng giao lại đạn dược cho quân chính quy Nga vào tiếp quản thành phố. Một bộ phận Wagner sẽ ở lại Bakhmut "đề phòng tình hình trở nên khó khăn cho quân đội".

Lãnh đạo Wagner trước đó thông báo kế hoạch rút các đơn vị của tập đoàn sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut ngày 20/5. Các đơn vị Wagner đóng vai trò xung kích trong chiến dịch tiến công Bakhmut, lực lượng chính quy Nga yểm trợ hai bên cánh và ngăn Ukraine đánh tạt sườn họ.

Bakhmut có diện tích khoảng 41,6 km2 và là nơi sinh sống của hơn 70.000 người trước chiến sự. Sau khi Nga tiến hành giai đoạn hai chiến dịch tại Ukraine từ tháng 4/2022, Bakhmut trở thành tâm điểm giao tranh ở Donetsk, khi cả hai bên đều dồn lực kiểm soát thành phố.

Các quan chức và chỉ huy quân đội Ukraine từng khẳng định phòng thủ Bakhmut "rất cần thiết về mặt quân sự", đồng thời nhận định thành phố là chìa khóa kìm hãm lực lượng Nga ở vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

2 Tinh Bao Anh Du Bao Wagner Tiep Tuc Tham Chien Tai Ukraine

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV

Thanh Danh (Theo Newsweek)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI