Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với đặc phái viên Trung Quốc rằng Moscow sẵn sàng tìm kiếm giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine.

1 Nga Tuyen Bo San Sang Dam Phan Giai Quyet Xung Dot Voi Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu Lý Huy tại Moscow ngày 26/5 (Ảnh: Reuters).

"Ngoại trưởng Nga tái khẳng định cam kết của Moscow đối với giải pháp chính trị - ngoại giao cho cuộc xung đột, đồng thời lưu ý những trở ngại nghiêm trọng do phía Ukraine và các quốc gia phương Tây tạo ra đối với việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình", Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 ra thông cáo về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đặc phái viên chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu Lý Huy tại Moscow.

Trong cuộc gặp với ông Lý, cựu đại sứ Trung Quốc tại Nga từ năm 2009 đến năm 2019, ông Lavrov cũng hoan nghênh lập trường "cân bằng" của Bắc Kinh đối với cuộc xung đột tại Ukraine.

"Cả hai bên đều bày tỏ sự sẵn sàng trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác chính sách đối ngoại Nga - Trung, hướng tới duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc các nước NATO ngày càng can dự sâu hơn vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời quân sự hóa Ukraine bằng việc viện trợ ồ ạt vũ khí tiên tiến và huấn luyện quân đội Ukraine.

Ngoài ra, các bên cũng trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của Sáng kiến An ninh Toàn cầu của Trung Quốc, "làm nổi bật bản chất toàn diện và cách tiếp cận giải quyết khủng hoảng dựa trên phân tích nguyên nhân gốc rễ".

Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 2, Bắc Kinh đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm. Tuy nhiên, đề xuất nhận được phản ứng trái chiều của Nga và phương Tây.

Cuộc xung đột Nga và Ukraine đã kéo dài hơn một năm những chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế.

Kiev và các đồng minh, đối tác phương Tây nhấn mạnh, hòa đàm chỉ diễn ra khi Moscow rút hết quân khỏi Ukraine, khôi phục đường biên giới năm 1991 của nước này. Trong khi đó, Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra, gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc điện đàm hôm 26/5 rằng, Nga sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng con đường ngoại giao.

"Tổng thống Nga đã đưa ra những đánh giá mang tính nguyên tắc về tình hình xung quanh Ukraine và nhắc lại sự sẵn sàng của phía Nga đối với việc đối thoại trên con đường chính trị và ngoại giao, vốn bị Kiev và các nước phương Tây ngăn chặn", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Điện Kremlin thông báo, nhà lãnh đạo Brazil đã "vạch ra tầm nhìn của ông về các nỗ lực hòa giải khả thi để tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine".

Theo Tass

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI