Điện Kremlin tuyên bố tất cả chiến đấu cơ các nước gởi cho Ukraine sẽ bị phá hủy, đồng thời hạ thấp năng lực của các khí tài này.

“Có vẻ như các nước đang muốn thải loại các vũ khí cũ mà họ không cần nữa”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời ngày 17-3. Trước đó ông được hỏi về việc Ba Lan và Slovakia cam kết gởi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine.

“Trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, tất cả những vũ khí này sẽ bị phá hủy”, đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh.

Hôm 16-3, Ba Lan trở thành nước đầu tiên trong NATO thông báo sẽ gửi chiến đấu cơ cho Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, Kiev sẽ nhận được bốn chiếc MiG-29 từ Ba Lan, loại chiến đấu cơ mà các phi công Ukraine rất quen thuộc.

1 Nga Doa Pha Huy Tat Ca Chien Dau Co Nuoc Ngoai Goi Cho UkraineMột tiêm kích MiG-29 của Ba Lan phóng mồi bẫy nhiệt khi trình diễn tại triển lãm hàng không – Ảnh: REUTERS

Ngày 17-3, đến lượt Slovakia thông báo sẽ gởi MiG-29 cho Kiev nhưng không nói rõ số lượng. Nước này có phi đội 11 chiếc MiG-29 và hiện toàn bộ đều đã “nghỉ hưu” để chờ các tiêm kích F-16 mới từ Mỹ.

Theo Reuters, phần lớn số tiêm kích “nghỉ hưu” nói trên đều không hoạt động. Slovakia sẽ gởi những chiếc còn hoạt động trước cho Ukraine, sau đó tìm phụ tùng để sửa chữa những chiếc còn lại.

Nước này cũng sẽ cung cấp một phần hệ thống phòng không KUB của mình cho Ukraine, theo Thủ tướng Slovakia Eduard Heger.

Kể từ khi xung đột bùng nổ, Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ các nước phương Tây, trong đó có NATO. Tuy nhiên các nước này vẫn thận trọng với kế hoạch gởi chiến đấu cơ cho Kiev do lo ngại phản ứng từ Matxcơva.

Động thái của Ba Lan và Slovakia được kỳ vọng sẽ mở đường cho các nước khác làm theo. Mặc dù vậy theo giới quan sát quân sự, khả năng cao sẽ là các nước có tiêm kích cùng hệ với Ukraine để tiết kiệm thời gian do việc đào tạo chuyển loại cho phi công mất rất nhiều công sức.

Nguồn: Tuoitre


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI