Mỹ cùng một số đồng minh châu Âu đã tuyên bố tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm xe bọc thép và vũ khí hạng nặng.

1 My Va Cac Dong Minh Chau Au Cam Ket Tang Cuong Hoa Luc Quan Su Cho Ukraine

Gói hỗ trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine sẽ bao gồm xe bọc thép Stryker. Ảnh: Reuters

Mỹ cho biết gói hỗ trợ quân sự của họ - bao gồm xe bọc thép chở quân, hệ thống phòng không và hàng chục nghìn tên lửa, đạn pháo - trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Sẽ có 59 xe chiến đấu Bradley và 90 xe thiết giáp chở quân Stryker, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 19/1.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết đây là "gói hỗ trợ an ninh mới quan trọng giúp Ukraine tiếp tục tự vệ khi đối đầu với Nga". Ông cho biết thêm gói hỗ trợ mới nhất đã nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine lên khoảng 27,4 tỷ USD.

Trước đó, Vương quốc Anh, trong một tuyên bố chung với các bộ trưởng quốc phòng và đại diện của 9 quốc gia châu Âu, cho biết sẽ gửi 600 tên lửa Brimstone tới Kiev, trong khi Đan Mạch hứa cung cấp 19 khẩu lựu pháo Caesar do Pháp sản xuất. Ngoài ra, Thụy Điển hứa cung cấp hệ thống pháo di động hiện đại Archer mà Ukraine đã yêu cầu trong nhiều tháng.

"Cùng nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev chuyển từ kháng cự sang trục xuất các lực lượng Moscow khỏi lãnh thổ Ukraine. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được bằng sự kết hợp giữa các phi đội xe tăng chiến đấu chủ lực, khả năng phòng thủ của tên lửa và không quân, hoạt động cùng với các nhóm pháo binh cấp sư đoàn và các hỏa lực chính xác sâu hơn nữa cho phép nhắm vào các điểm chỉ huy và hậu cần của Nga", tuyên bố cho biết.

Thông báo được đưa ra trước cuộc họp của các quan chức quốc phòng từ khoảng 50 quốc gia, bao gồm tất cả 30 thành viên NATO, tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức để thảo luận về hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh các cuộc xung đột khốc liệt ở miền đông Ukraine và các cuộc không kích liên tục của Nga vào các thành phố của nước này. 

Hôm 19/1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước ông sẵn sàng gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine mà không cần có sự chấp thuận của Đức nếu Berlin không đồng ý cung cấp chúng tại cuộc họp hôm 20/1 của các bộ trưởng quốc phòng phương Tây tại căn cứ không quân Ramstein.

"Chúng tôi sẽ nhận được sự đồng ý, hoặc chúng tôi sẽ tự mình làm điều đó", ông Morawiecki nói, gây thêm áp lực để Berlin cho phép gửi những chiếc Leopard 2 do Đức sản xuất đến Ukraine nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân.

Hướng tới các cuộc đàm phán với Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vào cuối ngày 19/1 rằng Kiev mong đợi "những quyết định mạnh mẽ" từ cuộc họp.

"Trên thực tế, chúng tôi đang chờ quyết định từ các đồng minh châu Âu", ông Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video. "Chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc họp Ramstein vào ngày mai. Chúng tôi đang mong đợi những quyết định mạnh mẽ về một gói viện trợ quân sự mới".

Các quan chức quân sự Ukraine cho biết giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt nhất ở khu vực Donbass.

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng Nga đã nã pháo vào thành phố Bakhmut, trọng điểm chính của Nga ở tỉnh Donetsk.

Soledar, các Bakhmut khoảng 20km, cũng bị bắn. Các lực lượng Nga cho biết họ đã kiểm soát thành phố, trong khi Ukraine khẳng định quân đội của họ vẫn đang chiến đấu.

Quân đội Ukraine lưu ý các thị trấn lân cận cũng bị lực lượng Nga nã pháo – bao gồm cả Klishchiivka, ngay phía nam Bakhmut. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu đội quân đánh thuê của Nga Wagner, cho biết lực lượng của ông đã giành quyền kiểm soát Klishchiivka.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI