Nhà Trắng cáo buộc Nga đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái tấn công một chiều mà họ đang sử dụng để tấn công Ukraine.

Trích dẫn thông tin mới được giải mật, hôm 9/6, Nhà Trắng nói rằng máy bay không người lái (UAV), được chế tạo ở Iran, vận chuyển qua Biển Caspi và sau đó được lực lượng Nga sử dụng để chống lại Ukraine.

1 My Cao Buoc Giao Dich Vu Khi Bi Mat Nga   Iran Nham Tan Cong Ukraine

Binh lính Ukraine dùng đèn công suất lớn quét lên bầu trời để tìm kiếm máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công từ phía Nga nhằm vào Kiev. Ảnh: Reuters.

"Nga đã sử dụng UAV của Iran trong những tuần gần đây để tấn công Kiev và khủng bố người dân Ukraine, và quan hệ đối tác quân sự Nga-Iran dường như đang ngày càng sâu sắc", phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cáo buộc. 

"Chúng tôi cũng lo ngại rằng Nga đang hợp tác với Iran để sản xuất UAV của Iran ở bên trong nước Nga".

Kirby còn cho biết, Mỹ có thông tin rằng Nga đang nhận các vật liệu cần thiết từ Iran để xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái có thể hoạt động đầy đủ vào đầu năm tới.

2 My Cao Buoc Giao Dich Vu Khi Bi Mat Nga   Iran Nham Tan Cong Ukraine

Hình ảnh vệ tinh do Mỹ công bố được cho là nhà máy ở Alabuga nơi sản xuất UAV của Nga. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang công bố hình ảnh vệ tinh về vị trí dự kiến của nhà máy sản xuất UAV này tại Đặc khu kinh tế Alabuga của Nga," ông nói.

Trước  đây Mỹ đã trừng phạt các giám đốc điều hành một nhà sản xuất quốc phòng  của Iran vì  cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Iran đã thừa nhận gửi máy bay không người lái đến Nga, nhưng cho biết chúng được chuyển giao cho Nga từ trước cuộc chiến Ukraine. 

Nga đã phủ nhận việc lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine. Một quan chức Nhà Trắng cáo buộc Iran đã chuyển hàng trăm máy bay không người lái cho Nga kể từ tháng 8/2022.

Kirby cho biết, sự hỗ trợ giữa Iran và Nga đang diễn ra theo cả hai hướng, ở chiều ngược lại là Iran tìm kiếm các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD từ Nga bao gồm cả máy bay trực thăng và radar.

"Nga đã và đang cung cấp cho Iran sự hợp tác quốc phòng chưa từng có, bao gồm cả tên lửa, thiết bị điện tử và phòng không," ông nói.

Kirby cho biết việc chuyển giao máy bay không người lái là  vi phạm các quy tắc của Liên Hợp Quốc và Mỹ sẽ tìm cách khiến Nga và Iran  phải chịu trách nhiệm.

Theo nghị quyết năm 2015 của Liên Hợp Quốc, lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran được áp dụng cho đến tháng 10 năm 2020.

Ukraine và các cường quốc phương Tây lập luận rằng nghị quyết bao gồm các hạn chế đối với tên lửa và các công nghệ liên quan cho đến tháng 10 năm 2023 và có thể bao gồm việc xuất khẩu và mua các hệ thống quân sự tiên tiến như máy bay không người lái.

Các phái bộ của Iran và Nga tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các cáo buộc của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các bên liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự của Iran sang Nga để sử dụng ở Ukraine," Kirby nói.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI