Đề xuất của nhóm đại biểu từ liên minh chính phủ và phong trào đối lập ANO đưa ra về việc cấm bán gói nicotin cho trẻ em dưới 18 tuổi đã được các nghị sĩ thông qua. Hiện dự luật sẽ được đưa đến Thượng viện phê duyệt.

Theo đó quy định về việc bán các gói nicotin sẽ giống như quy định đã áp dụng cho các sản phẩm thuốc lá điếu hoặc thuốc lá điện tử.

1 Ha Vien Sec Thong Qua Lenh Cam Ban Goi Nicotin Cho Tre Em Duoi 18 Tuoi

Theo các chuyên gia, gói nicotine có thể gây nghiện. Đề xuất cấm bán gói nicotin cho trẻ em dưới 18 tuổi đã được 117/118 nghị sĩ có mặt từ tất cả các đảng trong Hạ viện bỏ phiếu thông qua.

Đề xuất đã được Bộ Y tế Séc chuẩn bị cùng với các đại biểu.

Theo dự luật, từ tháng 7 Bộ sẽ hạn chế hàm lượng nicotin trong các gói nicotin và cũng sẽ điều chỉnh hình thức bao bì để không thu hút trẻ em.

Gói nicotin đang trở thành một hiện tượng mới trong thế hệ trẻ, mặc dù thực tế được các bác sĩ và các nhà nghiên cứu xác nhận rằng, bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ nghiện nicotin, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Lệnh cấm bán nicotin cho trẻ em dưới 18 tuổi không chỉ áp dụng cho các cửa hàng mà còn đối với máy bán hàng tự động và cửa hàng điện tử e-shop, những người vận hành các cửa hàng và máy bán hàng sẽ phải báo cáo trước hệ thống xác minh độ tuổi cho Bộ Y tế.

Thông thường các gói nicotin được đặt trong miệng giữa nướu và môi trên hoặc môi dưới. Ban đầu chúng được chấp thuận cho những người muốn bỏ việc hút thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, theo dự luật, các chuyên gia đã ghi nhận 18 trường hợp trẻ em bị quá liều liên quan đến việc sử dụng gói nicotin, trong đó có 2 trường hợp dẫn đến bất tỉnh.


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI