Các căn hộ cho thuê với giá 3.000 SGD (2.200 USD)/tháng đang nhanh chóng biến mất ở các quận trung tâm của Singapore.

1 Thue Nha O Singapore Nghe Gia La Choang

Khu vực Orchard Road sầm uất ở Singapore - Ảnh: PINTEREST

Thị trường căn hộ cho thuê đang "nằm trong tay" chủ nhà Singapore. Đánh bóng hồ sơ, tăng giá thuê 70% và hủy bỏ hợp đồng vào phút cuối chỉ là một trong số nhiều điều mà người thuê trải qua.

Đầu năm 2021, người thuê dễ dàng có cơ hội tìm được một ngôi nhà hợp túi tiền với mức giá 3.000 SGD, ngay cả ở những khu vực như Orchard Road, một vị trí cao cấp ở nổi tiếng Singapore với các căn hộ sang trọng và trung tâm mua sắm cao cấp.

Nhưng sức hấp dẫn của Singapore, với tư cách là một trung tâm tài chính, dòng chảy của cải và nhân tài từ nước ngoài đến, cộng với tình trạng thiếu nguồn cung nhà do đại dịch gây ra đã khiến đất nước này rơi vào tình trạng "đảo điên" về bất động sản.

Giá thuê trung bình của các căn hộ trong và gần Orchard Road đã tăng hơn 40%, theo phân tích của Hãng tin Bloomberg từ các hợp đồng cho thuê kể từ năm 2021 đến nay.

Giờ đây, việc tìm kiếm một căn hộ thuê giá 3.000 SGD/tháng ở Orchard Road gần như trở thành "nhiệm vụ bất khả thi".

Chẳng hạn một người Mỹ trẻ tuổi làm việc trong ngành công nghệ đã bất thành trong việc gia hạn hợp đồng thuê căn hộ một phòng ngủ ở khu thương mại trung tâm của Singapore, do chủ nhà muốn tăng tiền thuê thêm 50%. 

Cuối cùng, anh phải chuyển đến một căn hộ hai phòng ngủ ở ngoại ô thành phố.

Hiện phải chi gấp đôi tiền thuê nhà so với hai năm trước, nhưng anh vẫn nói mình là người còn “may mắn”, vì giá thị trường cho nơi ở hiện tại đã tăng thêm khoảng 1.000 SGD kể từ khi anh ký hợp đồng vào tháng 1.

Không chỉ người nước ngoài, ngay cả người Singapore và nhiều gia đình cũng muốn cư ngụ ở những quận trung tâm để con họ có cơ hội được học những trường học hàng đầu cũng rơi vào cảnh tương tự.

Việc giảm nguồn cung căn hộ cho thuê giá 3.000 SGD hiện lan rộng khắp cả nước. Trong 4 tháng đầu năm 2021, cả Singapore có 54% hợp đồng thuê mới với giá từ 3.000 SGD trở xuống. Đến cùng kỳ năm 2023, người thuê mới chỉ tiếp cận được 12% số lượng căn hộ trên thị trường.

Giá thuê trung bình cho một căn hộ đã tăng lên 5.200 SGD/tháng. Những người thuê nhà với ngân sách eo hẹp phải tìm kiếm bên ngoài các khu vực trung tâm. 

Singapore rộng 710km2. Khoảng 80% dân số Singapore sống trong các khu nhà xã hội và gần 9/10 cư dân sở hữu nhà riêng. Nhu cầu thuê nhà chủ yếu đến từ người nước ngoài. 

Tăng trưởng cho thuê của Singapore dự kiến sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm 2023 do nguồn cung nhà nhiều hơn.

Chính phủ nhắc lại rằng họ dự kiến sẽ có 40.000 ngôi nhà hoàn thành trong năm 2023 - mức cao nhất trong 5 năm qua - và khoảng 100.000 căn sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI