Kỳ thi tiếng Séc dành cho người nước ngoài đến từ các nước ngoài EU và muốn có được giấy tờ vĩnh trú (Trvalý pobyt) tại Cộng hòa Séc có thể khó khăn hơn từ tháng 9.

Nếu được thông qua, những ai nộp đơn sau ngày 1/9/2021 sẽ không thể trình bằng tiếng Séc A1 mà phải trình bằng tiếng Séc A2.

Điều này dựa vào dự thảo sửa đổi quy định của chính phủ do Bộ Giáo dục soạn thảo và sẽ được chính phủ thảo luận vào thứ hai. Theo đề xuất, những người nộp đơn xin vĩnh trú mới nên thể hiện kiến ​​thức về tiếng Séc ở mức độ nâng cao. Cho đến nay, tất cả những gì họ phải làm là biết những điều cơ bản về tiếng Séc.

Ngân sách hàng năm cho kỳ thi cũng nên tăng từ 1,65 triệu lên 4,51 triệu korun.

71 1 Ky Thi Tieng Sec Se Kho Hon Doi Voi Nhung Nguoi Xin Trvaly Pobyt Tai Cong Hoa Sec

Hiên nay, người nước ngoài từ các quốc gia ngoài Liên minh Châu Âu muốn có giấy tờ vĩnh trú tại Cộng hòa Séc phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Séc ở trình độ cơ bản.

Theo hệ thống đánh giá năng lực ngôn ngữ chung của Châu Âu, có sáu cấp độ thì phải vượt qua cấp độ A1. Bộ đã từng đưa ra đề xuất nâng cấp độ lên A2 từ tháng 11/2019 với dự kiến có hiệu lực từ tháng một năm nay. Theo đề xuất hiện tại, quy định sẽ được sửa đổi từ ngày 1/9/2021.

Bộ biện minh cho việc sửa đổi rằng chính phủ đã thấy mức độ A1 của kỳ thi từ năm 2015 là không đủ cho khả năng giao tiếp độc lập của người nước ngoài để hòa nhập vào xã hội.


Tạp chí TIỆP KHẮC

- Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất ở Séc và Slovakia -

Tạp chí, Tin tức, Giải trí tiếng Việt hàng đầu dành cho cộng đồng Việt Nam ở Séc & Slovakia

Turbínová 3528/1
831 04 Bratislava 
Slovakia

Libušská 211 - Písnice Praha 142 00 Czech Republic

 

CHÚNG TÔI